Những điều cần biết về dinh dưỡng trong thời gian cho con bú

Đăng bởi: admin Chuyên mục: Tin tức Vào lúc: 2017-02-26 Lượt xem: 692

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, những gì mà các bà mẹ ăn và uống có thể ảnh hưởng, thậm chí là quyết định đến chất lượng sữa.

Sữa mẹ - nguồn dưỡng chất tốt nhất cho bé

Thịt lợn là một trong những thực phẩm mẹ nên thêm vào thực đơn ăn dặm của bé

Chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo rằng trẻ cần được bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu tiên và sữa mẹ là thức ăn tốt nhất để trẻ sơ sinh tăng trưởng toàn diện. Ngay cả sau khi con bạn bắt đầu ăn dặm, qua một tuổi và xa hơn nữa, sữa mẹ vẫn có thể tiếp tục là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của trẻ. Tuy nhiên, sau sáu tháng tuổi, nên thêm vào thực đơn ăn dặm của trẻ các loại thực phẩm giàu chất sắt như thịt, thịt gia cầm, lòng đỏ trứng và các loại đậu nấu chín. Thông thường, ngũ cốc ăn dặm tăng cường chất sắt với thành phần chính là gạo hoặc lúa mạch là thực phẩm đầu tiên mẹ nên cho bé làm quen.

Mẹ và bé cùng có lợi

Cho con bú là sự tiếp nối tự nhiên của thời kỳ mang thai và sinh nở của bạn. Và thời kỳ này quan trọng cho cả bạn và em bé của bạn theo nhiều cách khác nhau. Sữa mẹ cung cấp cho bé nguồn dưỡng chất tuyệt vời với sự cân bằng tốt nhất của các enzyme, hormone, yếu tố tăng trưởng và các chất dinh dưỡng. Các thành phần của sữa mẹ nuôi dưỡng em bé và hỗ trợ hoàn thiện hệ tiêu hóa non nớt của chúng. Nó cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại nhiễm trùng. Đồng thời, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ ít có khả năng tiếp xúc với các nguyên liêu bên ngoài. Trong khi những nguyên liêu này có thể là tác nhân gây dị ứng và gây ra các vấn đề đường ruột hay hô hấp.

Bé đang ăn những gì mẹ ăn

Chất dinh dưỡng cần thiết được truyền cho em bé thông qua sữa mẹ. Vì vậy, để cả mẹ và em bé được nuôi dưỡng tốt nhất, các mẹ cần chú ý đến số lượng và chất lượng của những sản phẩm mà bạn ăn.

Những gì mà mẹ ăn và uống có thể tác động đến chế độ dinh dưỡng và sức khỏe của bé

Sữa mẹ luôn chứa các khoáng chất quan trọng như canxi, phốt pho, magiê, natri và kali ở mức độ phù hợp. Thậm chí, nếu lượng khoáng chất mà bạn ăn là không đủ thì cơ thể cũng sẽ sử dụng lượng khoáng chất có trong cơ thể để đáp ứng nhu cầu của bé. Do đó, têu thụ một chế độ ăn uống kém chất lượng không làm mất khoáng chất quan trọng của em bé ngay lập tức. Tuy nhiên, nó có thể gây cho bạn sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và một số vấn đề về sức khỏe. Lâu dần, khi cơ thể không thể bù đắp những thiếu hụt dưỡng chất trong sữa, bé yêu của bạn cũng sẽ phải đối mặt với vấn đề thiếu dưỡng chất.

Mặt khác, hàm lượng vitamin trong sữa luôn phụ thuộc vào chế độ ăn uống của bạn. Nếu chế độ ăn uống của bạn là thiếu hụt một loại vitamin cụ thể thì sữa của bạn và em bé của bạn cũng có thể thiếu loại vitamin quan trọng đó.

Canxi là chìa khóa

Hấp thụ đủ canxi là điều quan trọng đặc biệt khi bạn đang cho con bú. Bởi không hấp thu đủ canxi có thể làm giảm mật độ xương của bạn và làm tăng nguy cơ loãng xương về sau. Có một cách rất đơn giản để đảm bảo bạn có đủ canxi đó là uống đủ lượng sữa khuyến cáo và thực phẩm thay thế hàng ngày theo từng lứa tuổi. Sữa là nguồn canxi đáng tin cậy nhất và cũng có thể giúp bạn đáp ứng đủ lượng nước hấp thu vào cơ thể.

Bổ sung vitamin như thể nào?

Bộ Y tế Canada khuyến cáo rằng phụ nữ cho con bú nên sử dụng hỗn hợp đa vitamin hàng ngày có chứa 0,4mg acid folic và 16-20mg sắt.

Nguồn chất dinh dưỡng quan trọng khi cho con bú

Canxi: Sản phẩm sữa như sữa, pho mát và sữa chua là nguồn cung cấp canxi tốt nhất. Các nguồn khác bao gồm cá hồi đóng hộp, cá mòi (có xương) và một số loại rau màu xanh đậm như cải xoăn và bông cải xanh.

Magnesium: Sản phẩm như sữa, mầm lúa mì, rau bina, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và hải sản.

Kẽm: Thịt đỏ, hàu, các sản phẩm từ sữa, hạt vừng và hạt hướng dương.

Folate: Một số loại rau xanh như rau bina, măng tây, bông cải xanh, gan, ngũ cốc, các loại hạt, chuối, cam và các loại đậu.

Vitamin B6: Thịt bò, thịt lợn, cá, các loại hạt, các loại đậu và chuối.

Vitamin D: Sữa, gan, lòng đỏ trứng, cá hồi, cá mòi và cá ngừ.

Vitamin A: Sữa, lòng đỏ trứng, rau xanh, hoa quả màu cam và rau quả như cà rốt, dưa đỏ, bông cải xanh, khoai lang, rau bina và bí mùa đông.

Vitamin C: Trái cây như cam, quýt, dâu tây, kiwi dưa hấu và các loại rau như bông cải xanh, ớt chuông, cải bruxen, súp lơ, cải bắp, cà chua và khoai lang.

Theo Dairygoodness