Những điều bạn cần biết về đảm bảo an toàn và chất lượng thực phẩm

Đăng bởi: admin Chuyên mục: Tin tức Vào lúc: 2017-02-17 Lượt xem: 1203

Thực phẩm từ trang trại của người nông dân đến tay người tiêu dùng là cả một quá trình với hàng loạt công đoạn phức tạp. Và hôm nay, chúng ta sẽ xem xét vai trò của sơ chế, đóng gói, vận chuyển… thực phẩm trong việc cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm an toàn, thơm ngon.  

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng an toàn thực phẩm là trách nhiệm chung. Việc đảm bảo người tiêu dùng có thể thưởng thức những thực phẩm chất lượng, an toàn không chỉ là công việc của ngành công nghiệp thực phẩm mà còn phụ thuộc vào nỗ lực của tất cả mọi người trong chuỗi sản xuất, chế biến, vận chuyển, bán lẻ cũng như tiêu dùng.

Đóng gói chân không giúp chống lại hơi nước, không khí, vi khuẩn trong khi vẫn giữ độ tươi của thịt

Đảm bảo an toàn

Trước khi đến tay người tiêu dùng trong tình trạng an toàn và chuẩn hương vị, thực phẩm đã đi qua nhiều công đoạn. Trong những công đoạn đó thì việc sơ chế và đóng gói giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Bởi chúng giúp loại bỏ và ngăn chặn các vi khuẩn - tác nhân chính khiến thực phẩm bị hư hỏng và tăng khả năng gây ngộ độc cho người dùng. Công đoạn sơ chế cũng kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm bằng cách khử hoạt enzyme và ngăn chặn quá trình oxy hóa.

Enzym là tác nhân sinh học tự nhiên có khả năng phá vỡ các protein, chất béo và carbohydrate. Nếu không được kiểm soát, các enzyme sẽ tiếp tục phá vỡ thực phẩm, gây hư hỏng. Còn chất béo trong thực phẩm phải được ngăn cách với oxy trong không khí. Bởi phản ứng với oxy có thể khiến chất béo bị ôi thiu.

Các phương pháp xử lý nổi tiếng nhất được sử dụng để đảm bảo an toàn thực phẩm là phương pháp điều trị nhiệt như tiệt trùng Pasteur và khử trùng để tiêu diệt vi khuẩn; đông lạnh để làm chậm hành động của enzyme và ngăn chặn vi khuẩn; sấy khô để loại bỏ nước và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại.

Đông lạnh giúp làm chậm hành động của enzyme và ngăn chặn vi khuẩn gây hại phát triển

Phụ gia thực phẩm cũng có vai trò quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm. Chúng có thể chống oxy hóa, ngăn chặn chất béo và dầu khỏi bị ôi thiu. Các chất ổn định và chất nhũ giúp duy trì sự ổn định, tránh hiện tượng phân tách lớp làm thay đổi chất lượng của thực phẩm.

Quản lý chất lượng

Để đảm bảo chất lượng thực phẩm, các nhà sản xuất đã sử dụng nhiều hệ thống quản lý chất lượng hiện đại như: Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (Hazard Analysis and Critical Control Point) để ngăn ngừa sai sót trong quá trình sản xuất, chặn đứng các nguy cơ ô nhiễm tiềm năng hay Tiêu chuẩn quản lý chất lượng được đặt ra bởi Tổ chức Tiêu chuẩn quốc tế (ISO).

Tuy nhiên, chất lượng của sản phẩm thực phẩm còn phụ thuộc vào quá trình sản xuất, vận chuyển, lưu trữ và điều kiện tại các điểm bán hàng. Do đó, đảm bảo chất lượng là quá trình phức tạp cần được cả nhà cung cấp (như nông dân và bán buôn), nhà vận chuyển và nhà bán lẻ tuân thủ.

Bao bì cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng thực phẩm đến người tiêu dùng trong trạng thái tốt nhất. Nó làm tăng tuổi thọ của sản phẩm bằng cách hoạt động như một rào cản chống lại hơi nước, không khí, vi khuẩn trong khi vẫn giữ độ tươi và hương vị đặc trưng của sản phẩm. Bao bì cũng truyền đạt những thông tin quan trọng như cách nấu nướng, giá trị dinh dưỡng và hạn sử dụng để các cửa hàng và người tiêu dùng bày bán, sử dụng sản phẩm một cách an toàn.

An toàn thực phẩm là trách nhiệm chung

An toàn thực phẩm không thể được đảm bảo bởi một cá nhân. Trách nhiệm đối với sự an toàn và chất lượng thực phẩm phải được chia sẻ bởi tất cả mọi người trong dây chuyền sản xuất thực phẩm từ nông dân, người vận chuyển và nhà bán lẻ. Khi mà các vấn đề về thực phẩm trở thành điểm nóng của xã hội thì mỗi người kể cả người tiêu dùng đều cần đóng một phần công sức trong việc bảo đảm rằng thực phẩm họ tiêu thụ là an toàn.

Theo Eufic