Nhiệt độ tối thiểu để nấu ăn an toàn

Đăng bởi: admin Chuyên mục: Tin tức Vào lúc: 2017-02-23 Lượt xem: 3813

Sử dụng biểu đồ nhiệt độ nấu ăn dưới đây và một nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo rằng thịt đỏ, thịt gia cầm, hải sản và các thực phẩm tươi sống khác được nấu chín ở nhiệt độ an toàn tối thiểu.

Các loại thực phẩm, đặc biệt là thịt tươi sống luôn rất giàu dinh dưỡng nhưng cũng mang lại nhiều nguy hại tiềm tàng cho sức khỏe. Bởi chúng có thể chứa những ký sinh trùng nguy hiểm có khả năng lây lan và gây bệnh cho con người như giun xoắn, sán dây lợn, ký sinh trùng Toxoplasma gondii…. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ những “mối họa lớn” này bằng cách nấu chín trước khi ăn.

Nhiệt độ nấu ăn an toàn sẽ đảm bảo chất lượng của các món ăn

Chỉ có điều, bạn cần nhớ rằng không thể nhìn thấy, ngửi, hoặc nếm được vi khuẩn có hại có thể gây bệnh. Và bất kỳ thực phẩm nấu chín nào đều có thể an toàn dù bạn thấy nó còn chưa chín kỹ và ngược lại. Ví dụ như thịt lợn có thể đã được nấu ở nhiệt độ an toàn dù bên trong thịt có thể vẫn giữ màu hồng đặc trưng của thịt sống. Tuy nhiên, một miếng thịt nhìn tưởng như đã chín lại có thể chứa ký sinh trùng gây hại.

Do đó, trong mỗi bước chuẩn bị thực phẩm, hãy áp dụng nguyên tắc để giữ an toàn thực phẩm sau: Làm sạch tay và các bề mặt tiếp xúc thường xuyên; luôn tách riêng thịt tươi sống và các thực phẩm khác; nấu ở nhiệt độ phù hợp và cho vào tủ lạnh ngay nếu không sử dụng kịp thời.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý về nhiệt độ tối thiểu để nấu ăn an toàn và sử dung nhiệt kế thực phẩm. Với một số loại thịt, sau khi kết thúc thời gian nấu nướng bạn nên để thịt nghỉ thêm ít phút. Trong thời gian nghỉ này, nhiệt độ có thể không thay đổi hoặc tăng nhẹ để tiêu diệt hoàn toàn mầm bệnh gây hại.

Nhiệt độ nấu ăn an toàn

Loại thực phẩm/ Cách chế biến

Nhiệt độ an toàn tối thiểu và thời gian nghỉ (nếu có)

Thịt bò, thịt lợn, thịt bê và thịt cừu (Bít tết, quay, nướng)

145 ° F (62.8 ° C) và để nghỉ ít nhất 3 phút

Thịt xay

160 ° F (71.1 ° C)

Giăm bông hoặc thịt hun khói (loại chín 1 phần)

145 ° F (62.8 ° C) và để nghỉ ít nhất 3 phút

Giăm bông đã chín hoàn toàn

Hâm nóng lại giăm bông chín đóng gói theo tiêu chuẩn USDA bằng nhiệt độ từ 140 ° F (60 ° C) tới 165 ° F (73.9 ° C).

Gia cầm (nguyên con, ức, chân, đùi, cánh…)

165 ° F (73.9 ° C)
Trứng 

160 ° F (71.1 ° C)

Cá và hải sản có vỏ

145 ° F (62.8 ° C)

Thức ăn thừa

165 ° F (73.9 ° C)

Thịt hầm

165 ° F (73.9 ° C)

 

Theo FSIS và Foodsafety