Mọi người đang hiểu sai về chất béo bão hòa?

Đăng bởi: admin Chuyên mục: Tin tức Vào lúc: 2017-02-28 Lượt xem: 717

Nhiều người cho rằng chất béo lành mạnh giúp giảm cân và cải thiện sức khỏe. Trong khi đó, chất béo nói chung và chất béo bão hòa nói riêng được xem là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường và bệnh tim. Tuy nhiên, một số nghiên cứu lại cho thấy rằng carbohydrates (carbs) có thể là thủ phạm thực sự.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLoS đã bỏ giả thuyết cho rằng chế độ ăn uống giàu chất béo bão hòa là xấu hay đóng góp cho bệnh tim. Cùng với đó, nghiên cứu còn đưa ra một số kết luận bất ngờ về loại chất béo này

Chất béo bão hòa

Trong nghiên cứu này, các đại biểu tham gia nghiên cứu sẽ ăn uống theo sáu chế độ ăn trong 3 tuần với việc tăng dần tăng carbs đồng thời giảm tổng số chất béo và chất béo bão hòa. Riêng lượng calo và protein vẫn giữ như nhau. Kết quả cho thấy khi mức độ carbs tăng, nồng độ trong máu của một axit béo (axit palmitoleic) được biết đến để làm tăng nguy cơ bệnh tim và tiểu đường cũng tăng đều đặn.

Chế độ ăn giàu carbs vẫn làm tăng axit palmitoleic – “thủ phạm” gây tăng nguy cơ bệnh tim và tiểu đường

Việc axit palmitoleic tăng lên cũng là dấu hiệu cho thấy một tỷ lệ lớn carbs đã được chuyển đổi thành chất béo thay vì bị đốt cháy thành “nhiên liệu” cho cơ thể. Nói cách khác, lượng carbs bạn tiêu thụ có thể xác định cách bạn xử lý chất béo bão hòa - cho dù đó là chuyển hóa và đốt cháy hoặc được lưu trữ dưới dạng mỡ.

Bao nhiêu chất béo bạn nên ăn?

Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Open Heart chỉ ra rằng nghiên cứu hướng dẫn chế độ ăn uống ít chất béo được tạo ra trong năm 1977 và 1983. Những hướng dẫn này đề nghị rằng chúng ta nên cắt giảm chất béo còn khoảng 30% trong tổng số calo hàng ngày cơ thể. Đồng thời, làm giảm chất béo bão hòa từ thịt và các sản phẩm từ động vật như sữa, trứng và pho mát xuống không quá 10% của tổng số calo.

Sau các nghiên cứu này, con người tránh chất béo và thay thế nó bằng các loại đường, carbohydrate tinh chế (thường ở dạng các loại thực phẩm đóng gói có chất béo thấp).

Nhưng những hướng dẫn với mục đích làm cho người Mỹ khỏe mạnh hơn đã làm được điều gì? Tỷ lệ béo phì của người lớn đã tăng gấp đôi kể từ năm 1980, và chúng được dự báo sẽ tăng thêm 50% vào năm 2030. Trong khi đó, trẻ em có kết quả chẩn đoán bị béo phì và tiểu đường đã tăng gấp ba lần.

Đó là lý do chúng ta nên chấm dứt suy nghĩ coi chất béo trong chế độ ăn uống như một kẻ thù “nguy hiểm”. Trong thực tế, chất béo là một nguồn quan trọng của năng lượng và là chất dinh dưỡng cần thiết. Bạn không thể sống mà không có nó và thậm chí nó có thể giúp bạn giảm cân.

Thức ăn giàu chất béo giúp kiểm soát sự thèm ăn và ổn định lượng đường trong máu

Chất béo cũng như protein, giúp giữ cho bạn no lâu hơn. Nói cách khác, bạn có thể có thể tiêu thụ ít calo, chất béo nhưng vẫn cảm thấy no và hài lòng hơn gấp đôi lượng calo hấp thụ từ carbs tinh chế. Thậm chí, khi bạn ăn chất béo, nó làm chậm sự xâm nhập của glucose vào máu, giúp ổn định lượng đường trong máu của bạn. Vì vậy, thay vì nguy cơ “tích mỡ” sau khi ăn carbs, cùng với cảm giác đói ngay sau đó, chất béo giúp kiểm soát sự thèm ăn hiệu quả. Và kiểm soát sự thèm ăn cũng là bước quan trọng trong quá trình giảm cân.  

Dưới đây là các loại chất béo bạn nên tiêu thụ hoặc nên tránh:

Chất béo không bão hòa đơn (MUFAs): Nó được tìm thấy trong dầu ô liu, dầu canola, quả óc chó và hầu hết các loại hạt khác. MUFAs thường là chất lỏng ở nhiệt độ phòng.

Chất béo không bão hòa đa (PUFA): Chất béo này luôn lỏng cả ở nhiệt độ phòng và trong tủ lạnh. Họ tìm thấy nó trong các loại dầu chiết xuất từ rau và một số loại hạt như dầu hướng dương, dầu cây rum, hạt lanh, đậu tương, ngô, hạt bông, hạt nho và mè. Nó cũng tồn tại trong các loại cá béo như cá mòi, cá trích và cá hồi.

Chất béo thiết yếu (EFAs): Là chất béo trong chế độ ăn uống mà cơ thể không thể sản xuất. Cả omega 3 và omega 6 EFAs PUFA đều rất cần thiết cho sức khỏe. Omega 3 được tìm thấy trong chất béo của động vật có vỏ và các loại cá nước lạnh. Omega 6 thì được tìm thấy chủ yếu trong hạt, ngũ cốc, gà và lợn.

Chất béo bão hòa (SFAs): Nó có xu hướng vẫn rắn ở nhiệt độ phòng. Bơ, mỡ lợn, dầu cọ và dừa là những thực phẩm tương đối giàu chất béo bão hòa. Loại chất béo này là lựa chọn tốt với một chế độ ăn uống carb thấp. Bởi vì khi carbs bị hạn chế, cơ thể bạn đốt cháy lượng lớn chất béo để bổ sung “nhiên liệu”.

Chất béo chuyển hóa (Chất béo trans): Khác với tất cả các loại chất béo trên, bạn nên tránh nó bằng mọi giá. Chất béo chuyển hóa có liên quan tới việc tăng nguy cơ đau tim và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Chúng thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm chiên, bánh nướng, bánh quy, bánh quy giòn, bánh kẹo, thực phẩm ăn nhẹ và dầu thực vật hydro hóa.

Theo Livestrong