Lợi ích sức khỏe của thực phẩm hữu cơ

Đăng bởi: admin Chuyên mục: Tin tức Vào lúc: 2017-02-21 Lượt xem: 1596

Thực phẩm hữu cơ được sản xuất bằng các phương pháp canh tác tự nhiên như luân canh cây trồng, phân bón hữu cơ, kích thích đa dạng sinh học đang trở thành giải pháp tự nhiên cho hàng loạt vấn đề về sức khỏe như béo phì, tiểu đường, huyết áp cao và bệnh tim….

Công chúng đang dần nhận thức được tầm quan trọng của dinh dưỡng lành mạnh với sức khỏe và toàn bộ cuộc sống. Bởi thực phẩm chế biến không chỉ có nhiều chất béo bão hòa, đường, muối mà còn cung cấp ít chất dinh dưỡng thiết yếu.

Thịt hữu cơ là lựa chọn thay thế an toàn và khỏe mạnh hơn

Nó cũng chịu trách nhiệm về vấn đề thừa cân và hàng loạt vấn đề sức khỏe khác như tiểu đường, huyết áp cao và bệnh tim mạch. Mọi việc càng trở nên tồi tệ hơn khi chất bảo quản nhân tạo, chất làm tăng hương vị và một số hóa chất khác có tác động xấu đối với sức khỏe ra đời và được sử dụng rộng khắp.

Bên cạnh đó, các loại thực phẩm chưa qua chế biến cũng không được khỏe mạnh vì hầu hết trong số chúng phải “tắm” trong thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, thuốc kháng sinh, hormone tăng trưởng và nhiều hóa chất độc hại khác. May mắn thay, có một lựa chọn thay thế an toàn hơn và khỏe mạnh hơn - đó là thực phẩm hữu cơ.

Các nhà phê bình cho rằng không có đủ bằng chứng cho thấy thực phẩm hữu cơ hay thực phẩm sinh học khỏe mạnh hoặc an toàn hơn so với sản phẩm thông thường. Tuy nhiên, phương pháp canh tác hữu cơ đã cho chúng ta thấy những ưu điểm của dòng sản phẩm này.

Ý tưởng chính của sản xuất thực phẩm hữu cơ là tránh tất cả các phương pháp canh tác không hữu cơ như thuốc trừ sâu, phân bón nhân tạo, thuốc kháng sinh, hormone tăng trưởng và những thứ tương tự bị nghiêm cấm. Thay vào đó, các nhà sản xuất thực phẩm hữu cơ sử dụng tất cả các phương pháp canh tác tự nhiên như luân canh cây trồng, phân bón hữu cơ, kích thích đa dạng sinh học….

Trái cây và rau hữu cơ có tuổi thọ ngắn hơn nhưng giàu dinh dưỡng hơn

Kết quả là, các sản phẩm hữu cơ không còn là mối nguy hại cho sức khỏe vì dư lượng thuốc trừ sâu cũng như tồn dư của các chất hóa học độc hại khác. Sản phẩm hữu cơ cũng an toàn hơn vì chúng không được phép chứa bất kỳ thành phần biến đổi gen hay phụ gia nhân tạo nào.

Mặc dù thực phẩm thông thường vẫn được tuyên bố là an toàn nhưng sự vắng mặt của tất cả các thành phần “phi tự nhiên” giúp thực phẩm hữu cơ trở thành lựa chọn lành mạnh và an toàn hơn cả. Bởi người tiêu dùng khó có thể lường trước được tác động của những liều "an toàn" mang tên thuốc trừ sâu, chất bảo quản hay thậm chí là các hóa chất khác mà người dùng vẫn chưa được biết. Nó có thể là vô hại nhưng cũng có thể gây hại nghiêm trọng. Vậy tại sao bạn không chọn những thực phẩm hoàn toàn không có những yếu tố “bất định” đó?

Ưu điểm chính của thực phẩm hữu cơ là không có các thành phần phi tự nhiên (có thể là nguy hại). Nhưng lợi ích của thực phẩm hữu cơ với sức khỏe không dừng lại ở đó. Bởi thực tế, các sản phẩm hữu cơ không được chứa bất kỳ chất bảo quản nhân tạo nào nên hạn sử dụng ngắn hơn nhiều. Điều này có nghĩa là bạn không cần lo lắng vì có thể phải ăn những loại trái cây, rau quả tươi nhưng đã bắt đầu mất đi giá trị dinh dưỡng.

Tuổi thọ ngắn hơn đồng nghĩa với việc trái cây và rau hữu cơ cần được tiêu thụ sớm và giàu dinh dưỡng hơn. Kết quả là thực phẩm hữu cơ cung cấp một lượng lớn hơn các chất dinh dưỡng thiết yếu, đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe con người.

Ngoài các lợi ích sức khỏe trực tiếp, thực phẩm hữu cơ còn cung cấp một số hiệu ứng tích cực gián tiếp nhưng cũng vô cùng quan trọng với con người và môi trường. Việc nghiêm cấm sử dụng các hóa chất độc hại trong sản xuất thực phẩm hữu cơ góp phần giảm ô nhiễm đất và nước. Giảm thiểu ô nhiễm cũng là biện pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe con người.

Theo Eostreorganics