Loại bỏ kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi

Đăng bởi: admin Chuyên mục: Tin tức Vào lúc: 2017-07-17 Lượt xem: 846

Đầu tháng 4/2017, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội thảo "An toàn thực phẩm và giải pháp thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi."

Theo đó, công tác quản lý việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi để kích thích sinh trưởng vẫn gặp nhiều khó khăn. Bởi đa số các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tự ý mua kháng sinh về sử dụng, khó kiểm soát. Hiện kháng sinh dùng trong chăn nuôi có 3 mục đích chính.

Kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi đang là vấn đề nóng, khó kiểm soát

Đầu tiên là kích thích sinh trưởng. Vấn đề này Chính phủ đã chỉ đạo phải loại bỏ trong năm 2017, tiến tới có các sản phẩm chăn nuôi tốt hơn, an toàn hơn.

Đối với việc sử dụng kháng sinh để phòng bệnh thì Chính phủ cũng yêu cầu chỉ sử dụng cho gia súc non (lợn dưới 25kg và gia cầm dưới 21 ngày). Và đến năm 2020, cũng dừng việc sử dụng kháng sinh để phòng bệnh này.

Cuối cùng là dùng kháng sinh trong điều trị nhưng phải có kê đơn của bác sĩ thú y, tránh sử dụng kháng sinh ngoài luồng, vượt mức độ cho phép.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi nhấn mạnh, nếu không thực hiện đúng lộ trình sẽ gây ra tình trạng tồn dư kháng sinh trong thực phẩm và kháng kháng sinh trong điều trị đối với vật nuôi lẫn con người (sử dụng thực phẩm chăn nuôi). Đồng thời, tăng khả năng kháng thuốc của các vi sinh vật trong vật nuôi. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và sự phát triển của con người.

Do đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã và đang xây dựng cơ chế, tiêu chuẩn trong sản xuất thức ăn chăn nuôi để hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp dần thay thế kháng sinh trong chăn nuôi bằng các sản phẩm sinh học, an toàn và bền vững hơn.