Chế độ ăn tốt cho người mắc bệnh hen suyễn

Đăng bởi: admin Chuyên mục: Tin tức Vào lúc: 2017-03-27 Lượt xem: 2521

Hen suyễn là bệnh lý viêm mạn tính của phế quản thuộc hệ hô hấp. Bệnh có thể kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, người bệnh có thể phòng và điều trị bằng cách dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ và áp dụng chế độ ăn uống phù hợp. 

Hen suyễn còn gọi là hen phế quản hay bệnh suyễn (Asthma). Đây là một bệnh hô hấp tái phát mạn tính với tình trạng các ống phế quản bị viêm. Về diễn biến lâu dài, hen phế quản có thể gây ra giãn phế nang, khí phế thủng, chuyển sang tâm phế mãn (từ đường hô hấp dẫn đến suy tim phải).

Bệnh hen suyễn có thể kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm

Do đó, ngay khi có biểu hiện cơn hen cấp cần phải xử trí nhanh chóng và đúng cách. Bên cạnh uống thuốc và thực hiện các liệu pháp điều trị, người bệnh nên thận trọng trong chế độ ăn uống. Dùng nhiều thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh và tránh những thực phẩm có thể khiến cơn hen tái phát, tăng nặng.

Chế độ ăn cho người bệnh hen

Dưới đây là hướng dẫn chung để thực hiện một kế hoạch ăn uống tốt cho bệnh nhân hen suyễn. Thêm những thực phẩm tốt và tránh những thực phẩm gây hen sẽ góp phần để bạn tránh hoặc giảm dần các cơn hen.

Trái cây: Trái cây chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, beta carotene cũng như antioxidants. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trẻ em ăn nhiều trái cây trong suốt thời thơ ấu sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn khi trưởng thành. Bên cạnh đó, những trái cây có hàm lượng vitamin C và E cao như kiwi, cam, chanh… giúp giảm sưng và viêm ở phổi.

Tăng lượng rau có lá màu xanh: Rau quả tươi cũng là thành phần lý tưởng trong chế độ ăn uống của bệnh nhân hen suyễn. Chúng chứa lượng lớn vitamin và flavonoids để tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do này được xem như những “chất độc” làm trầm trọng thêm tình trạng hen suyễn.

Rau có lá màu xanh rất tốt cho bệnh nhân hen

Vitamin D: Những thống kê về bệnh nhân hen suyễn cho thấy nhóm bệnh nhân này thường có nồng độ vitamin D thấp. Vì vậy, sữa, trứng và các loại cá như cá hồi phải thường được xuất hiện trong chế độ ăn hàng ngày của bệnh nhân hen suyễn. Ngoài ra, dành nhiều thời gian dưới ánh mặt trời cũng có thể làm tăng mức độ vitamin D trong cơ thể. Qua đó, tác dụng tích cực với bệnh nhân hen.

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh: Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng béo phì và hen suyễn có mối liên hệ mật thiết. Thậm chí, các cơn hen sẽ giảm đáng kể khi bệnh nhân duy trì trọng lượng khỏe mạnh và bình thường. Ngược lại, tần suất tái phát cơn hen suyễn cũng tăng lên cùng với sự tăng cân.

Giảm lượng muối: Dùng quá nhiều muối có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo trẻ em cần được dùng đồ ăn nhạt hơn và hạn chế các loại thực phẩm đóng gói (thực phẩm đóng gói thường nhiều muối). Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ngay cả khi đã mắc bệnh hen thì giảm lượng muối cũng có tác dụng tích cực đối với sức khỏe và tần suất các cơn hen.

Bột ngọt (MSG): Bột ngọt hay mì chính (Monosodium glutamate) được tìm thấy trong nhiều thực phẩm của Trung Quốc, đặc biệt là thực phẩm đã đóng gói và chế biến sẵn. MSG được biết đến với khả năng kích hoạt các cơn hen suyễn và làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Sulphites: Sulphites là một nhóm các chất phụ gia thực phẩm. Nhóm này bao gồm sulfite de sodium, dithionite de sodium, bisulfite de potassium, acide sulfureux. Sulfite giúp thức ăn và đồ uống có màu tươi thắm hơn nên thường được sử dụng như chất bảo quản. Tuy nhiên, nhóm phụ gia này có thể gây khó thở và làm bệnh hen suyễn thêm trầm trọng. Sulphites được tìm thấy trong rượu vang, thực phẩm khô, dưa chua, tôm đông lạnh và thậm chí cả tôm tươi. Vì vậy, bệnh nhân hen nên tránh các loại thực phẩm này.

Theo Askdrshah