Cấu tạo và chức năng của protein

Đăng bởi: admin Chuyên mục: Tin tức Vào lúc: 2017-02-18 Lượt xem: 4951

Con người cần lượng lớn protein và đặc biệt là protein trong thịt. Bởi cơ bắp của động vật và con người có các thành phần khá tương tự nên protein động vật phù hợp với con người hơn và được cơ thể hấp thu tốt hơn. Dưới đây là cấu tạo và các chức năng chính của protein mà bạn đọc nên biết. 

Protein được tạo thành từ các axit amin và axit amin xác định cấu trúc cũng như chức năng chính của protein. Các axit amin và protein do chúng tạo thành có những chức năng quan trọng như xây dựng tế bào, sửa chữa mô, hình thành kháng thể và mang oxy đi khắp cơ thể.

Cơ thể có thể dễ dàng hấp thu protein chất lượng cao trong thịt

Có 22 axit amin và 9 trong số đó được xem là thiết yếu. Nghĩa là cơ thể chúng ta không thể sản xuất chúng và phải nhận được chúng từ các loại thức ăn. Bảng dưới đây sẽ cung cấp thông tin về các axit amin thiết yếu, chức năng của protein mà chúng cấu thành và nơi bạn có thể nhận được chúng.

9 loại axit amin chính

Chức năng của protein

Nguồn động vật Nguồn thực vật
Isolencine

- Quy định chỉ số đường huyết

- Thúc đẩy tăng trưởng và sửa chữa các mô cơ

- Hỗ trợ quá trình hình thành hemoglobin

- Thúc đẩy quá trình tái tạo năng lượng

- Thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò, thịt dê, thịt cừu...)

- Sữa

- Trứng

- Cá

- Các loại gia cầm

- Quả hạnh

- Đậu lăng

- Các loại hạt

- Nước tương

- Lúa mì

Leucine

- Quy định chỉ số đường huyết

- Thúc đẩy tăng trưởng và sửa chữa các mô cơ

- Hỗ trợ quá trình sản xuất hormone

- Làm lành vết thương

- Thúc đẩy quá trình tái tạo năng lượng

- Thịt đỏ

- Sữa

- Trứng

- Cá

- Gia cầm

- Quả hạnh

- Gạo lức

- Đậu lăng

- Các loại hạt

- Nước tương

- Lúa mì

Lysine

- Góp phần hình thành và quy định về collagen, kháng thể, kích thích tố và các enzym

- Thúc đẩy sự hấp thụ canxi

- Thúc đẩy tăng trưởng và sửa chữa các mô cơ

- Làm giảm nồng độ triglyceride huyết thanh

- Thịt đỏ

- Sữa

- Trứng

- Cá

- Các loại đậu (đặc biệt là đậu lima)

- Khoai tây

- Nước tương

- Thực phẩm lên men

Methionine

- Có thể ngăn chặn sự tích tụ mỡ trong động mạch

- Có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa

- Thúc đẩy sự tổng hợp collagen

- Thịt đỏ

- Sữa

- Trứng

- Cá

- Các loại đậu (đặc biệt là đậu lăng và đậu nành)

- Tỏi

- Hành

Phenylalanine

- Chức năng dẫn truyền thần kinh

- Giúp gia tăng nồng độ norepinephrine, epinephrine, dopamine

- Sữa

- Quả hạnh

- Bơ

- Đậu phộng

- Các loại hạt

Threonine

- Sản xuất kháng thể

- Thịt đỏ

- Sữa

- Trứng

- Gia cầm

- Đậu

- Quả hạch

- Các loại hạt

Tryptophan

- Tiền chất serotonin (hỗ trợ giấc ngủ và chống lo âu)

- Sản xuất niacin

- Thịt đỏ

- Sữa

- Trứng

- Gia cầm

- Lúa mạch

- Gạo lức

- Đậu phộng

- Đậu nành

Valine

- Thúc đẩy tăng trưởng và sửa chữa các mô cơ

- Thúc đẩy quá trình tái tạo năng lượng

- Sản xuất niacin

- Thịt đỏ

- Sữa

- Trứng

- Gia cầm

- Các loại hạt

- Nấm

- Quả hạch

- Nước tương

Histidine

- Phát triển và liên kết mô cơ bắp

- Sửa chữa mô

- Phát triển histamin

- Thịt đỏ

- Gia cầm

- Phô mai

- Gạo

- Lúa mì

 

Theo Exploratorium