8 lời khuyên cho một trái tim khỏe mạnh

Đăng bởi: admin Chuyên mục: Tin tức Vào lúc: 2017-03-13 Lượt xem: 737

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của một người nói chung và sức khỏe tim mạch nói riêng. Một chế độ ăn uống phù hợp có thể kiểm soát lượng cholesterol, lượng đường trong máu, chỉ số huyết áp và trọng lượng cơ thể để bạn có một trái tim khỏe mạnh. 

Đặc biệt, áp dụng 8 lời khuyên dưới đây không chỉ giúp bạn đảm bảo sức khỏe tim mạch mà còn tạo điều kiện để bạn có thể trải nghiệm nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn khác nhau. Bạn không cần phải quá chú trọng đến những thực phẩm không thể ăn mà có thể lưu ý nhiều hơn đến những thực phẩm tốt cho cơ thể. Lẽ dĩ nhiên, việc khuyến khích ăn nhiều hơn sẽ dễ hơn rất nhiều so với việc ngăn cấm, hạn chế một số loại thực phẩm.

Nên ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ thực phẩm và cá béo

1. Ăn nhiều cá hơn: Cá là một nguồn cung cấp lượng lớn protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Một số loài cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu còn cung cấp axit béo omega 3 có thể giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo, nên ăn những loại cá chứa nhiều axit béo omega 3 trên 2 lần mỗi tuần.

2. Ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và đậu: Thức ăn có nguồn gốc từ thực vật là một trợ thủ mạnh mẽ trong cuộc chiến chống bệnh tim. Bạn không chỉ nhận được chất dinh dưỡng, chất xơ và một nguồn vitamin gần như vô tận mà còn có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau và trải nghiệm nhiều hương vị khác nhau.

3. Hoàn toàn tránh xa chất béo trans: Chất béo trans hay còn gọi là chất béo chuyển hóa là kẻ thù nguy hiểm của tim mạch và nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Nó làm tăng mức cholesterol xấu (LDL) của cơ thể. Quá nhiều cholesterol xấu tích tụ vào thành động mạch sẽ làm tắc nghẽn lưu thông máu, từ đó làm tăng nguy cơ về bệnh về tim mạch.

Cần “nói không” với thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa

Các loại thực phẩm thường chứa chất béo chuyển hóa là bánh nướng, thực phẩm ăn nhẹ (chế biến bằng lò vi sóng như bỏng ngô), pizza đông lạnh, thức ăn nhanh, mỡ thực vật, bơ thực vật, kem cà phê, sản phẩm bột trong tủ lạnh (như bánh quy và bánh quế cuộn)… Thậm chí, dù nhãn thực phẩm ghi là "0 gam chất béo chuyển hóa" thì chúng vẫn có thể có một chút chất béo trans và nó hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Do đó, khi kiểm tra danh sách các thành phần trên thực phẩm đóng gói, hãy lưu ý đến "các loại dầu thực vật hydro hóa một phần" bởi đó là cũng là chất béo chuyển hóa.

4. Hạn chế chất béo bão hòa: Bạn nên hạn chế chất béo bão hòa ở mức dưới 7% đến 10% lượng calo. Kiểm tra nhãn thực phẩm để xem có bao nhiêu chất béo bão hòa trong một khẩu phần bơ, margarine cứng, salad, thức ăn chiên, các loại snack đóng gói, kẹo và món tráng miệng để lên thực đơn cho phù hợp và đảm bảo sức khỏe.

5. Ưu tiên chất béo không bão hòa đơn hoặc không bão hòa đa: Khi bạn cần thêm chất béo, hãy sử dụng chất béo chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn hoặc không bão hòa đa (ví dụ: dầu canola, dầu ô liu, dầu đậu phộng). Bạn vẫn cần phải hạn chế sử dụng chất béo, ngay cả với các loại chất béo "tốt" bởi chúng chứa lượng lớn calo.

6. Ăn nhiều thực phẩm giàu protein: Nên lựa chọn các thực phẩm giàu protein như cá, thịt nạc, thịt gia cầm (không có da), sữa ít chất béo hoặc không béo, đậu, các loại hạt, đậu phụ và các loại đậu.

7. Giảm bớt muối: Điều này sẽ giúp kiểm soát huyết áp của bạn. Hầu hết mọi người nhận được quá nhiều muối và rất nhiều trong số đó xuất phát từ thực phẩm đóng gói.

8. Thưởng thức từng miếng một: Khi bạn thực sự thích một món ăn nào đó. Hãy thưởng thực từng miếng một, cách này không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe tổng thể của bạn.

Theo Webmd