4 con đường lây nhiễm chính của vi trùng gây hại

Đăng bởi: admin Chuyên mục: Tin tức Vào lúc: 2017-03-08 Lượt xem: 856

Vi trùng gây hại là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm và nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác. Nó có thể lây lan qua nhiều con đường khác nhau nhưng dưới dây là 4 con đường lây nhiễm chính mà bạn cần biết để có thể phòng tránh các loại vi trùng gây hại này.

Lây từ người sang người

Vi trùng có thể lây nhiễm từ người sang người

Vi trùng gây hại có thể lây từ người sang người qua hắt hơi, ho, dụi mắt hay tiếp xúc cơ thể. Ví dụ như vi trùng có thể được truyền từ một đứa trẻ bị tiêu chảy đến bàn tay của phụ huynh trong thời gian chăm sóc. Nếu phụ huynh không rửa tay ngay lập tức, các vi trùng gây tiêu chảy sẽ tiếp tục được truyền và có thể gây bệnh cho người khác. Do đó, người bị bệnh cùng người thân, bạn bè cần hết sức thận trọng để phòng tránh việc lây bệnh. Nên rửa tay thường xuyên, tránh dùng chung các đồ vật cá nhân….

Lây qua thực phẩm

Thực phẩm nhiễm vi trùng là một trong các nguyên nhân chính khiến người dùng nhiễm bệnh. Thông thường thực phẩm bị nhiễm vi trùng gây hại do môi trường sinh trưởng bị ô nhiễm; do bảo quản không đúng cách (vận chuyển, bảo quản cùng với các thực phẩm bị ô nhiễm) hoặc do người tiếp xúc với thực phẩm không rửa tay sau khi sử dụng nhà vệ sinh. Các vi trùng này sau đó được truyền cho những người ăn thực phẩm, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Thực phẩm nhiễm vi trùng là nguyên nhân khiến nhiều người ngộ độc, nhiễm bệnh

Để phòng tránh lây lan các vi trùng gây hại, người nuôi trồng cần đảm bảo thực phẩm được sinh trưởng trong môi trường đảm bảo an toàn, người chế biến cần rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi chuẩn bị các mặt hàng thực phẩm.

Bên cạnh vi trùng, thực phẩm hàng ngày mà bạn dùng còn có thể chứa một số loại ký sinh trùng gây hại. Các tốt nhất để loại bỏ các loại vi trùng, ký sinh trùng này là nấu nướng an toàn và luôn ăn chín uống sôi.

Lây nhiễm chéo

Vi trùng có thể lây truyền từ thực phẩm sống như thịt gà sang tay khi chúng ta chuẩn bị bữa ăn. Sau đó, các vi trùng trên bàn tay tiếp tục được chuyển đến các loại thực phẩm tươi sống khác như rau sống, hoa quả tươi và salad. Nấu ăn có thể giết chết vi trùng nhưng những thực phẩm có thể dùng sống như salad vẫn sẽ bị ô nhiễm. Vì vậy, người chuẩn bị thức ăn nên rửa sạch tay sau khi xử lý mỗi nhóm thực phẩm và để thực phẩm có thể ăn sống và thực phẩm cần nấu chín tại các khu vực riêng biệt.

Lây từ động vật

Vi trùng gây hại có thể truyền từ chuột sang người

Động vật cũng là “vật truyền” của nhiều loại vi trùng gây hại, đặc biệt là các loại động vật nuôi trong nhà. Bạn nên cảnh giác với các loại thú cưng như chó, mèo, chuột, chim… Rửa tay ngay sau khi vuốt ve hoặc chạm vào bất kỳ loại động vật nào.

Theo Minnesota Department of Health