4 bước để cắt giảm lượng đường trong chế độ ăn của bạn

Đăng bởi: admin Chuyên mục: Tin tức Vào lúc: 2017-03-23 Lượt xem: 828

Đường là một trong những phụ gia thực phẩm quen thuộc. Nó thường được thêm vào thức uống, cho vào bánh mì, nước sốt và phần lớn các loại thực phẩm chế biến dù thực phẩm đó chứa nhiều hoặc ít chất béo. Dưới đây là 4 bước để cắt giảm lượng đường trong chế độ ăn của bạn.

Thống kê cho thấy, trung bình một người trưởng thành tiêu thụ khoảng 32 muỗng cà phê đường mỗi ngày. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng nhận định, lượng đường này là quá lớn và có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.

Dùng quá nhiều đường có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe

Cắt giảm lượng đường trong chế độ ăn uống là hành động tốt nhất để bảo vệ sức khỏe và cải thiện cân nặng, vóc dáng của bạn. Và với 4 bước dưới đây, bạn sẽ cắt giảm lượng đường trong chế độ ăn uống một cách hiệu quả.

1. Đặt một thời hạn (khoảng 30 ngày hoặc lâu hơn)

Có bằng chứng cho thấy rằng đường có thể gây nghiện. Nhưng nếu bạn có cảm giác thèm ăn đồ ngọt, thậm chí là đang nghiện đường thì cũng không được nản lòng.

Một số người sẽ nói với bạn rằng loại bỏ một “chất gây nghiện” như đường là rất khó khăn vì các kích thích tố và dẫn truyền thần kinh trong não bộ. Nhưng quan điểm này là sai lầm và nó có thể khiến bạn bỏ qua cơ hội được ăn uống lành mạnh và đảm bảo sức khỏe. Bởi trong thực tế, chấm dứt cơn nghiện đường là hoàn toàn có thể thực hiện được nếu bạn có những cách tiếp cận đúng. Rất nhiều người đã làm được điều đó và gặt hái những thành công lớn.

Điều đầu tiên bạn cần nhớ là hãy bình tĩnh, thực hiện từng bước một. Thay đổi từng thói quen nhỏ nhất trong quá trình ăn uống của bạn để cơ thể dần thích nghi với sự thay đổi vị giác.

Sai lầm mà nhiều người đang mắc phải là họ thường quyết định cắt giảm đường và muốn thực hiện việc này một cách nhanh chóng. Do đó, họ thường thay đổi chế độ ăn một cách đột ngột và cắt bỏ đường hoàn toàn từ đầu. Điều này có thể làm những người đang nghiện đường bị “sốc”, cơ thể cũng sinh ra những phản ứng tiêu cực.

Hãy giảm dần những thực phẩm giàu đường

Do đó, thay vì cưỡng ép cắt giảm, hãy đặt một mốc thời gian cho quá trình cắt giảm của mình. Hãy xác định trong khoảng 30 ngày hoặc lâu hơn bạn sẽ cắt giảm bao nhiêu đường từ chế độ ăn uống. Thực hiện tuần tự từng bước và bạn có thể đặt nhiều mốc thời gian cho đến khi giảm lượng đường đến mức phù hợp, tốt cho sức khỏe.

2. Xác định nguồn cung cấp đường chính và bắt đầu cắt giảm

Hãy suy nghĩ về tất cả mọi thứ bạn đang ăn, uống và xác định các nguồn cung cấp đường chính. “Nghi phạm” thường là đồ uống có đường như nước trái cây, nước ngọt có ga, đồ uống ngọt nóng hoặc các loại bánh ngọt…

Sau khi đã biết những gì chứa nhiều đường thì bạn cần một kế hoạch để cắt giảm chúng. Bắt đầu bằng cách giảm đường trong các món ăn đồ uống thay vì cắt giảm ngay những món đó khỏi chế độ ăn uống.

Ví dụ: Bạn đang thêm ba muỗng cà phê đường vào trà hoặc cà phê thì hãy giảm dần lượng đường đó cho đến khi cắt giảm hoàn toàn. Hoặc nếu bạn đang uống các loại nước ép trái cây giàu đường thì hãy tự chuẩn bị nước ép trái cây tại nhà, chọn những loại quả ngọt và hạn chế thêm đường bổ sung.

Nếu bạn đang uống ít nhất hai chai soda lớn một tuần thì hãy bắt đầu bằng cách cắt giảm đến một chai trong tuần tới, sau đó là nửa chai. Đến khi bạn thấy ổn thì hãy cắt giảm hoàn toàn nước ngọt có ga.

Điều quan trọng là hãy cắt giảm từ từ. Thiếu một chút sẽ không làm bạn cảm thấy quá khó chịu nhưng thay đổi hoàn toàn chế độ ăn uống ngay sẽ khiến bạn khó thích nghi.

Thêm một số thực phẩm lành mạnh để duy trì năng lượng và trọng lượng khỏe mạnh

Sau khi đã cắt giảm phần lớn đường trong chế độ ăn uống. Bạn có thể thêm một số thực phẩm lành mạnh để duy trì mức năng lượng cung cấp cho cơ thể và trọng lượng khỏe mạnh. 

3. Giảm phần lớn thực phẩm chứa đường

Chắc chắn, danh sách các thực phẩm chế biến chứa đường sẽ không bao giờ kết thúc. Và đường thường được giấu trong bánh ngọt, bánh quy, kẹo, kem, bỏng ngô, trái cây sấy khô, nước tăng lực, nước sốt, gia vị…

Thực phẩm "ít béo" hoặc "không béo" thường được quảng cáo là lành mạnh nhưng hầu hết chúng đã được xử lý để thay chất béo bằng các loại đường ẩn hoặc chất làm ngọt nhân tạo.

Nếu bạn ăn nhiều thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn. Hãy bắt đầu thử thay thế chúng. Bạn nên nấu và chuẩn bị thức ăn cho riêng mình vì bạn sẽ có thể kiểm soát công thức nấu ăn để cắt giảm đáng kể lượng đường theo thời gian. Làm việc này trong khoảng hơn ba mươi ngày, theo cách tiếp cận nhẹ nhàng cùng như đã đề cập trước đó để có kết quả tốt nhất.

Sau khi đã cắt giảm thực phẩm chế biến, bạn có thể nhận ra rằng cảm giác thèm đường đã giảm đi. Thậm chí, bạn có thể tạm biệt chứng nghiện đường.

4. Ngủ đủ giấc

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng ngủ hoàn toàn không liên quan đến việc cắt giảm đường và thực phẩm có hại. Nhưng bạn đã nhầm. Những người có cảm giác thèm đường và thực phẩm chế biến mãnh liệt thường chỉ ngủ từ 5-6 giờ mỗi ngày, thậm chí là ít hơn.

Các nghiên cứu đã tìm thấy rằng thiếu ngủ hai giờ hoặc nhiều hơn so với thời gian đề nghị (khoảng 7-9 giờ mỗi ngày) sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn và thèm đồ ăn vặt hơn.

Mất ngủ cũng khiến thực phẩm ngọt trở nên hấp dẫn hơn với thanh thiếu niên. Cụ thể, nó làm tăng mức tiêu thụ thực phẩm, món tráng miệng ngọt lên hơn 52%. Lượng thực phẩm ngọt lớn này cũng là nguyên nhân của nhiều vấn sức khỏe.

Giấc ngủ là chìa khóa giúp bạn giảm được cảm giác thèm ăn với đường và thực phẩm chế biến có chứa đường. Nó cũng là giải pháp tuyệt vời để bạn cắt giảm lượng đường trong chế độ ăn theo thời gian.

Theo The Huffington Post